Quản trị thời gian, vì sao lại cần?

Quản trị thời gian, vì sao lại cần?

Quản trị thời gian- Bước đầu tiên để sống có trách nhiệm với bản thân!
Quản trị thời gian- Bước đầu tiên để sống có trách nhiệm với bản thân!

Thời gian là vô hạn nhưng THỜI GIAN CỦA BẠN là hữu hạn! Hoặc là bạn quản trị thời gian của mình, hoặc là để cuộc sống lấy nó đi.

Nếu không quản trị thật tốt, thời gian của bạn tất yếu sẽ trôi qua vô nghĩa!

Quyền tự do đầu tiên chúng ta có được là quyền tự chủ thời gian của mình. Nhưng ta đã không quá chú trọng vào đó, ta để bản thân mình bị cuốn đi bởi những sự vật sự việc bên ngoài; đến lúc nhìn lại thì những khoảng thời gian đó đã bị lấy mất, hay chỉ vô tình trôi qua do sự thiếu trách nhiệm của mình.

Sự thật là, khi chúng ta sống không chuẩn mực, phần lớn thời gian của chúng ta sẽ trở nên vô nghĩa. Bước đầu tiên để quản trị thời gian của mình chính là làm chủ hành động của thân vào những khoảng thời gian nhất định, nếu tôi quyết định đọc sách mỗi 8 đến 9 giờ tối hằng ngày và ưu tiên thực hiện việc này không để bản thân bị sao lãng bởi một bộ phim đang chiếu thì có lẽ tôi đã có 1 tiếng đồng hồ thuộc về mình bởi tôi đã tự chủ quyết định điều gì sẽ xảy ra trong 1 giờ đó thay vì thả trôi bản thân vào những chủ đề không mong đợi.

Thời gian được quản trị, là thời gian nằm trong tay bạn!

Bạn có thể biết chính xác số tiền mình còn trong tài khoản ngân hàng nhưng không thể biết chính xác thời gian bạn còn lại trong cuộc đời này là bao lâu. Đừng nghĩ rằng cái chết đang ở trong tương lai, thật ra nó đến với ta mỗi ngày, ngay tại khoảnh khắc này bởi toàn bộ quá khứ của chúng ta đã chết rồi đó thôi.

Bởi vậy, bạn hãy trân trọng từng giờ từng khắc của cuộc đời. Nếu kiểm soát tốt ngày hôm nay, bạn đã có một ngày đáng sống và bản thân bạn sẽ không quá phụ thuộc vào ngày mai. Nếu bạn trì trệ, cuộc sống sẽ vượt mặt và mọi thứ cứ thế sẽ trôi qua, đến cuối cùng thời gian- thứ tài sản duy nhất thuộc về bạn sẽ chẳng còn lại bao nhiêu.

Vậy nên, hãy trân trọng những gì còn lại và hãy khởi đầu thật sớm, quản trị thời gian của mình thật hiệu quả; đừng để đến lúc gần hết rồi mới biết tiết kiệm với cả cặn dưới đáy bình thì lúc nào cũng ít và lại kém chất lượng!

Bước đầu tiên để sống có trách nhiệm đó chính là quản trị thật tốt thời gian của mình

Vậy bạn sẽ làm điều này như thế nào?

Bắt đầu ngay bây giờ với một ý tưởng đơn giản: quản trị hành động bản thân theo thời gian!

Đơn giản là, đến giờ ăn thì ăn, đến giờ ngủ thì ngủ, đến giờ đọc sách hãy đọc sách, … Bạn có một ngày 24 tiếng, hãy ví dụ như sau:

 • 8 giờ đến 17 giờ là thời gian cho công việc thì hãy tập trung làm việc;
 • 18 giờ đến 20 giờ là thời gian cho gia đình và sinh hoạt thì hãy làm tất cả mọi thứ từ nấu ăn, vệ sinh cá nhân, sắp xếp nhà cửa,… và hoàn tất trong 2 tiếng này;
 • 20 giờ đến 22 giờ là khoảng thời gian thư giãn, phát triển bản thân hoặc làm thêm công việc khác thì hãy tập trung trong 2 tiếng này, có thể là đọc sách, học tiếng anh, làm một công việc online, …
 • 22 giờ đến 7 giờ ngày hôm sau giành cho việc ngủ thì hãy ngủ một giấc thật sâu và chất lượng;

Trên đây chỉ là những mốc thời gian giành cho những hoạt động chính và sẽ khác nhau đối với từng người, tôi chỉ muốn nói chúng ta nên quản trị thời gian của mình theo từng khung giờ và không để bị sao nhãng bởi những thứ không liên quan, hãy cứ giờ nào việc nấy!

Sẽ có rất nhiều hướng dẫn và chia sẻ bạn cách quản trị thời gian, hãy chọn lọc và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bạn. Bạn không nên chia quá nhiều mục thời gian nhỏ vì dễ khiến chúng ta quá tải và bỏ cuộc sớm; hãy ưu tiên những mục chính làm nên chất lượng cuộc sống của bạn và tập trung vào đó, đừng quá khắt khe với bản thân vào những điều nhỏ bé ít quan trọng.

Quản trị thời gian thật tốt chính là tạo nền tảng cho cuộc sống chất lượng!

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Best Choose | Website Đánh Giá, Tư Vấn Chọn Mua Sản Phẩm
   Logo
   Enable registration in settings - general